Sau nhiều năm, Ông vua của thời đại cũ – mới là Nokia – Apple lại va chạm với nhau ở lĩnh vực bằng sáng chế.

Nhà sản xuất Nokia vừa nộp đơn khởi kiện Apple đã vi phạm 32 bằng sáng chế công nghệ, đáp trả lại hành động pháp lý của “táo khuyết” gần đây. Theo Reuters, đơn kiện của Nokia được trình lên tòa án ở Dusseldorf, Mannheim, Munich (Đức) và tòa án Mỹ ở quận đông Texas. Nokia cáo buộc Apple vi phạm 32 bằng sáng chế màn hình, giao diện người dùng, phần mềm, ăng-ten, chipset và mã hóa video.

Cuộc chiến đã bắt đầu từ nhiều năm trước.

Nokia có 3 danh mục bằng sáng chế có giá trị được sử dụng trong các sản phẩm điện tử tiêu dùng khác nhau như máy tính bảng, điện thoại di động và máy tính cá nhân. Nokia cho rằng, công ty đã đầu tư khoảng 115 tỷ EUR vào các hoạt động nghiên cứu và phát triển trong suốt 20 năm qua, đồng thời đã đăng ký hàng chục nghìn bằng sáng chế cho các sản phẩm nghiên cứu thành công mang tên của mình. Công ty này cũng sở hữu các bằng sáng chế của Alcatel-Lucent và Nokia Siemens Networks (NSN). Nokia mua Alcatel-Lucent và mua lại NSN vào giữa và cuối năm nay.

Thỏa thuận về bằng sáng chế của hai hãng công nghệ

Đại diện của Nokia cho biết kể từ thời điểm hãng cấp phép một số bằng sáng chế cho Apple vào năm 2011, Apple đã nhiều lần từ chối đề nghị mua lại các bằng sáng chế khác hiện được sử dụng trên nhiều sản phẩm Apple. Trong khi đó đại diện Apple cho biết hãng sẵn sàng trả một mức giá hợp lý để đảm bảo quyền lợi cho các bằng sáng chế nhưng cáo buộc Nokia đã từ chối cấp phép bằng sáng chế và hiện đang sử dụng chiến thuật tống tiền Apple bằng cách áp dụng một mức thuế suất trên những sáng chế của chính Apple thực hiện mà không cần làm gì cả.

Mới đây, “nhà táo” đã tố hai công ty Acacia ResearchConversant Intellectual Property Management thông đồng với Nokia để kiếm doanh thu cắt cổ từ Apple theo cách này. Acacia là một công ty cấp phép bằng sáng chế giao dịch công khai có trụ sở tại Newport Beach, California (Mỹ). Một trong những công ty con của Acacia cũng đã kiện Apple vi phạm bằng sáng chế và đã được bồi thường 22 triệu USD từ bồi thẩm đoàn Texas vào tháng 9 vừa qua. Tương tự, Conversant hiện sở hữu hàng ngàn
bằng sáng chế, mới đây đã công bồ rằng đã nhận được khoản bồi thường trị giá 7,3 triệu USD từ Apple liên quan đến hai bằng sáng chế điện thoại thông minh.

Đây không phải là lần đầu tiên Nokia kiện Apple, mà năm 2009 lần đầu tiên Nokia đã kiện Apple vi phạm hàng loạt bằng sáng chế trên smartphone, bao gồm cả đơn kiện về xâm phạm bằng sáng chế bổ sung. Vào năm 2011, Apple và Nokia đã đồng ý ngồi lại với nhau và cùng giải quyết vấn đề trong êm thấm. Nokia tuyên bố, Apple đã hủy bỏ xin cấp phép bằng sáng chế mà đã sử dụng của Nokia kể từ thỏa thuận giữa 2 bên vào năm 2011. Các hành động pháp lý của Nokia và Apple đánh dấu sự hồi sinh của “cuộc chiến bản quyền trên điện thoại thông minh” bắt đầu từ 5 năm trước, khi Apple tố cáo Samsung vi phạm hàng loạt bằng sáng chế trên toàn thế giới.