Hiện nay, nhiều quốc gia trên thế giới nói chung và các nước thuộc khu vực ASEAN nói chung, đã ban hành quy định về việc các công trình viễn thông, thông tin liên lạc phải được thiết kế, xây dựng hòa nhập với thiên nhiên và môi trường xung quanh. Trong đó, các công trình cột ăng ten cần được sử dụng kết hợp với việc cung cấp các dịch vụ công phục vụ dân cư đô thị như gắn biển tra cứu thông tin, bảng thông tin điện tử (hoặc tranh cổ động), đèn chiếu sáng đô thị, camera giao thông, wifi… và được đặt tại các khu vực công cộng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và du khách cũng như cải tạo không gian đô thị theo hướng văn minh, hiện đại.

Lắp đặt trạm BTS thân thiện môi trường đầu tiên tại Việt Nam

Để bắt kịp xu hướng phát triển này của các đô thị hiện đại, tiếp thu công nghệ mới, UBND thành phố Hà Nội đã đưa ra các cơ chế khuyến khích doanh nghiệp viễn thông đầu tư trạm thu phát sóng thân thiện với môi trường, có thể dùng chung và tích hợp nhiều loại hình dịch vụ công cộng khác. Tổng Công ty Viễn thông MobiFone là đơn vị tiên phong trong việc đầu tư lắp đặt thí điểm các trạm thu phát sóng thân thiện với môi trường trên địa bàn Hà Nội.

Từ cuối năm 2016, MobiFone đã triển khai nghiên cứu và đề xuất lên UBND thành phố đề nghị cho phép xây dựng các trạm BTS thân thiện môi trường kết hợp điểm thông tin đa năng, nhằm giải quyết bài toán về vùng phủ sóng đồng thời vẫn đảm bảo các yếu tố về mỹ quan đô thị và tích hợp được các dịch vụ công ích.

Đại diện nhà mạng này khẳng định, MobiFone muốn thể hiện trách nhiệm xã hội đối với cộng đồng dân cư, cảnh quan, kiến trúc đô thị hiện đại đồng thời đảm bảo đáp ứng vùng phủ sóng tốt nhất để phục vụ khách hàng, đó là lý do mà doanh nghiệp này tiên phong trong việc xây dựng trạm BTS thân thiện với môi trường kết hợp điểm thông tin đa năng tại Việt Nam. Đồng thời, MobiFone cam kết sẵn sàng tạo điều kiện cho các nhà mạng khác dùng chung hạ tầng viễn thông tại các trạm BTS thân thiện môi trường đã được lắp đặt.