Ngày 22/3 vừa qua, Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hà Nội và Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực đã phối hợp tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến văn bản pháp luật về sử dụng tần số và thiết bị vô tuyến điện.

Hà Nội: Tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến văn bản pháp luật về sử dụng tần số và thiết bị vô tuyến điện

Phát biểu tại hội nghị, lãnh đạo Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực I cho biết, thành phố Hà Nội là một trong những địa bàn có mật độ sử dụng tần số vô tuyến điện rất cao, hình thức sử dụng cũng đa dạng nên rất dễ xảy ra nguy cơ tiềm ẩn về can nhiễu.

Trung tâm và Sở Thông tin và Truyền thông đã cùng nhau phối hợp kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng tần số trên địa bàn, góp phần sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên vô tuyến điện. Tuy nhiên, số vụ can nhiễu xảy ra tại Hà Nội vẫn đang ngày càng gia tăng do thực trạng mua bán thiết bị kích sóng, các thiết bị không có chứng nhận hợp quy,…vẫn đang diễn ra, gây ảnh hưởng đến hoạt động thông tin lên lạc của người dân và doanh nghiệp. Đối tượng vi phạm gây ra các vụ can nhiễu chủ yếu là các hộ gia đình, chung cư mini hay các quán karaoke, quán cà phê,… Tính đến tháng Ba, các cơ quan chức năng đã xử lý 14 vụ vi phạm (trong đó có 11 vụ nhiễu di động), thu giữ 35 thiết bị kích sóng và 5 chế áp.

Trên địa bàn thành phố vẫn diễn ra tình trạng buôn bán thiết bị vô tuyến nhập lậu, khai thác, sử dụng thiết bị không có chứng chỉ hợp quy, sử dụng thiết bị tần số không phù hợp với quy hoạch tần số vô tuyến điện,…do nhận thức về vấn đề này còn hạn chế. Do đó, việc tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật là rất cần thiết nhằm góp phần đảm bảo công tác an toàn an nình thông tin, phục vụ thiết thực cho phát triển kinh tế xã hội đảm bảo quốc phòng an ninh.

Sở Thông tin và Truyền thông đề nghị cơ quan quản lý thị trường, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng cùng các cán bộ quản lý tăng cường thanh tra, kiểm tra, tăng cường quản lý Nhà nước về tần số vô tuyến điện để ngăn chặn các sai phạm về tần số vô tuyến điện để xử lý dứt điểm tình trạng này.