Theo các thông tin mới nhất được công bố bởi Tập đoàn Dữ liệu quốc tế (IDC), thị trường điện thoại thông minh của Châu Phi đã giảm 6,4% trong Quý IV năm 2017 so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, các thị trường lớn nhất của khu vực này, Nigeria và Nam Phi, đã chứng kiến mức tăng đáng kể so với cùng kỳ.

Tốc độ tăng trưởng điện thoại di động mạnh mẽ ở Nam Phi

Bộ theo dõi điện thoại di động hàng quý của hãng tư vấn và nghiên cứu công nghệ toàn cầu cho thấy số lượng lô hàng điện thoại thông minh đã giảm xuống còn 20,3 triệu chiếc trong quý IV. So với cùng kỳ năm ngoái, con số này thể hiện sự sụt giảm 18%, nghĩa là sự tăng trưởng so với cùng kỳ trong quý trước không kéo dài đến quý cuối năm, thường là tăng trưởng mạnh nhất.

Ở phân khúc điện thoại phổ thông, số lượng giao dịch tổng cộng là 33,4 triệu chiếc, tăng 3,1% so sánh theo quý sau khi giảm ở quý trước. So với cùng kỳ năm trước, thị trường điện thoại phổ thông tăng 9,9%.

Điện thoại phổ thông tiếp tục chiếm mức thị phần lớn (62,2%) của toàn bộ thị trường điện thoại di động khu vực này khi chúng đáp ứng hầu hết nhu cầu của khách hàng có khả năng mua hạn chế và yêu cầu chế độ thoại kéo dài đáng tin cậy, đặc biệt ở khu vực nông thông.

Tính cả điện thoại thông minh và điện thoại phổ thông, toàn bộ thị trường điện thoại di động Châu Phi giao dịch tổng cộng 53,7 triệu chiếc trong Quý IV năm 2017, giảm 0,7% tính theo quý và 2,6% so với cùng kỳ năm trước.

Hai thị trường lớn nhất của lục địa chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ, với khối lượng giao dịch  tăng 19,9% tại Nigeria và 27% tại Nam Phi tính theo quý.