Bộ Thương mại Mỹ vừa ban bố lệnh cấm kéo dài tới 7 năm đối với Tập đoàn thiết bị viễn thông Trung Quốc – ZTE vì hành vi bán hàng trái phép sáng Iran. Cụ thể, các công ty nước này không được xuất khẩu hàng hoá bị cấm như chip trực tiếp hay gián tiếp cho ZTE, lệnh có hiệu lực tức thì. Hiện cổ phiếu các nhà cung cấp cho đại gia viễn thông này đã mất giá hàng chục phần trăm, riêng tại Hong Kong; Thẩm Quyến mọi hoạt động giao dịch đã tạm thời bị ngừng lại do họ đang đánh giá quyết định của Mỹ và sẽ thảo luận lại với “các bên có liên quan”.

Mỹ ra lệnh cấm bán hàng cho đại gia viễn thông Trung Quốc

Bằng động thái này, ZTE đang phải chịu đựng một sức ép vô cùng lớn bởi các công ty Mỹ cung cấp khoảng 35-30% linh kiện sử dụng trong các sản phẩm của họ. Ngoài smartphone và các thiết bị viễn thông, ZTE cũng bán các thiết bị cầm tay cho các nhà mạng Mỹ, từ AT&T, T-Mobile đến Sprint và đang dựa vào nhiều công ty Mỹ như Qualcomm, Microsoft hay Intel để có linh kiện.

Lệnh cấm này bắt nguồn từ việc ZTE không chịu tuân thủ đúng với các thoả thuận của Mỹ. Vào năm ngoái, họ thừa nhận trước toà án liên bang ở Texas rằng đã vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ khi xuất khẩu trái phép hàng hoá và công nghệ Mỹ sang Iran. Công ty này sau đó đã phải trả 890 triệu USD tiền phạt và có thể phải nộp bổ sung thêm 300 triệu USD.

Cùng với quyết định này, tình hình ngoại giao giữa Mỹ và Trung Quốc được dự đoán sẽ có nhiều căng thẳng. Trước đây, khi Mỹ áp lệnh cấm xuất khẩu lên ZTE vì vi phạm lệnh trừng phạt Iran, Bộ Thương mại và Bộ Ngoại giao Trung Quốc đều đã lên tiếng phản đối quyết định này.