Áp dụng Nghị định 49/2017/NĐ-CP, các nhà mạng hiện đang yêu cầu người sử dụng thuê bao di động phải cung cấp bổ sung ảnh cá nhân. Tuy nhiên, thực tế cho thấy có nhiều người chưa hiểu rõ giá trị và mục đích sử dụng ảnh của các nhà mạng.

Chủ thuê bao di động cần cung cấp ảnh cá nhân

Lý giải cho điều này, Cục Viễn thông và Bộ TT&TT cho rằng, thời gian qua, nhiều đại lý phân phối SIM thuê bao, điểm đăng ký thông tin thuê bao đã giả mạo thông tin, thậm chí sử dụng nhiều phần mềm, công nghệ tinh vi để tạo ra chứng minh nhân dân giả, lấy thông tin trong chứng minh thư thật của nhiều người nhập sẵn vào các SIM thuê bao di động mà không được sự đồng ý. Đây là nguyên nhân chính của việc phát tán tin nhắn rác, tin nhắn nặc danh, quấy rối, lừa đảo, phát tán thông tin độc hại, mạo danh thực hiện các giao dịch phi pháp trên mạng…gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh quốc gia, trật tự xã hội và đặc biệt là quyền lợi của người dân.

Chính vì vậy, Chính phủ yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông cần phải rà soát, đề nghị các khách hàng cung cấp đầy đủ thông tin thuê bao kèm với ảnh chụp người trực tiếp đến để giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung.

Đây sẽ là bằng chứng rõ ràng nhất để xác định một giao dịch (giữa người dân và nhân viên nhà mạng) là có thật, đồng thời giúp công tác hậu kiểm trở nên đơn giản và dễ dàng hơn.

Hiện các doanh nghiệp đang tiếp tục triển khai đồng bộ, linh hoạt nhiều giải pháp khác nhau như: triển khai nhiều điểm lưu động, cử nhân viên trực tiếp đến gặp khách hàng; trực tại các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông…để tạo sự thuận tiện tối đa cho khách hàng.