Theo tin từ Nhà trắng, ông Donald Trump hiện đang cân nhắc một sắc lệnh hành pháp để ngăn không cho các công ty điện tử viễn thông lớn của Trung Quốc được “làm ăn” tại quốc gia này. Theo đó, chính quyền Mỹ đang xem xét các bước hành động pháp lý để hạn chế các hãng điện tử viễn thông lớn của Trung Quốc, đặc biệt là Huawei và ZTE – vốn được biết là hai nhà sản xuất thiết bị viễn thông hàng đầu trên thế giới, hiện đang bán các thiết bị viễn thông của họ tại Hoa Kỳ. Nguyên nhân được bắt nguồn từ lý do an ninh.

Mỹ siết chặt doanh nghiệp viễn thông Trung Quốc

Nếu lệnh cấm này được thông qua, chắc chắn cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung sẽ ngày càng gay gắt hơn trên mọi lĩnh vực, không chỉ riêng công nghệ hay viễn thông.

Ngoài ra, giới quan chức Lầu Năm Góc cũng tuyên bố xúc tiến ngăn chặn việc mua bán điện thoại do Huawei và ZTE sản xuất tại các căn cứ quân sự Mỹ trên toàn thế giới. Theo đó, Bộ quân sự Mỹ lo ngại Bắc Kinh có thể ra lệnh cho các nhà sản xuất thiết bị điện tử gài phương tiện gián điệp vào các sản phẩm để theo dõi hay can thiệp các hoạt động liên lạc.

Hiện người phát ngôn của Hội đồng An ninh quốc gia Nhà Trắng vẫn từ chối bình luận về nguồn tin này trong khi giới chức Trung Quốc đưa ra cảnh báo sẽ có động thái đáp trả nếu chính quyền Mỹ tăng cường gây áp lực lên các doanh nghiệp của họ.