Ngay sau buổi Triển lãm điện tử tiêu dùng Châu Á (CES Asia) năm 2018 kết thúc tại Thượng Hải (Trung Quốc), tiêu chuẩn mạng viễn thông 5G đã chính thức được chuẩn hoá.

Chuẩn hoá viễn thông 5G

Trước đó, vào cuối năm 2017, 3GPP (tổ chức quốc tế quản lý các chuẩn giao thức viễn thông) đã thông qua thông số 5G không độc lập (non-standalone), chủ yếu dựa trên các mạng 4G/LTE lưu hành hiện nay. Mặc dù chưa phải là bước tiến mới về công nghệ nhưng quyết định này của 3GPP cũng đã tạo ra nền tảng cần thiết để đưa người dùng trên toàn thế giới được đến gần hơn với mạng 5G thực sự. Sau thông báo của 3GPP, cuối cùng ngành công nghiệp viễn thông cũng chuẩn bị có một bước tiến mới trong lịch sử.

Theo đánh giá, 5G là nền tảng tích hợp không thể thiếu cho nhiều môi trường khác nhau cùng chia sẻ giữa bối cảnh trào lưu số hoá đang diễn ra mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực của cuộc sống. Đó là mắt xích quan trọng cho các thiết bị phần cứng và các ứng dụng phần mềm trên khắp thế giới. Đi cùng với trí tuệ nhân tạo phát triển nhanh chóng cũng đã khiến lượng dữ liệu cần truyền tải, phân tích bùng nổ đặt ra nhu cầu cao về băng thông kết nối và độ trễ đáp ứng thông ở mức tối thiểu.

Hiện nay, nhiều nhà mạng trên thế giới đã bắt đầu đẩy mạnh quy trình triển khai mạng 5G bao gồm Verizon, Sprint, T-Mobile hay AT&T. Tuy nhiên, dù việc hoàn thiện tiêu chuẩn 5G cuối cùng sẽ là đòn bẩy cho các khâu thử nghiệm thiết bị diễn ra nhanh chóng hơn, mở ra nhiều cơ hội mới để đưa công nghệ này tới tận tay người tiêu dùng vào cuối năm nay.