Trong tuyên bố đưa ra vào ngày 2/7, Cơ quan Truyền thông và Thông tin quốc gia Mỹ (NTIA) đã đề nghị Uỷ ban Truyền thông Liên bang (FCC) từ chối hợp đồng cung cấp dịch vụ viễn thông của công ty China Mobile.

Mỹ đề nghị từ chối gói thầu viễn thông của China Mobile

NTIA cho rằng, sau khi hợp tác làm việc với China Mobile, mối lo ngại về nguy cơ đang ngày càng gia tăng đối với lợi ích của cơ quan thực thi pháp luật và an ninh quốc gia đã không thể tìm ra giải pháp thích hợp.

Đi cùng với đó, NTIA cũng khẳng định về việc công ty China Mobile chịu sự khai thác, gây ảnh hưởng và bị kiểm soát bởi chính phủ Trung Quốc. Vì vậy, việc cạnh tranh gói thầu cung cấp dịch vụ của công ty này tạo ra “nguy cơ lâu dài và không thể chấp nhận được” đối với an ninh Hoa Kỳ.

China Mobile hiện là công ty viễn thông lớn nhất thế giới với 899 triệu thuê bao. Sau tuyên bố của Mỹ, hiện doanh nghiệp này chưa có bất cứ bình luận nào, tuy nhiên cổ phiếu công ty đã rớt 2,6% trong phiên giao dịch đầu ngày 3/7. Đây là mức xuống giá thấp nhất trong vòng hơn 4 năm trở lại đây.

Vào hồi tháng 4, ZTE – nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn thứ hai tại Trung Quốc cũng đã phải ngừng các hoạt động chính tại Mỹ sau khi bị lệnh cấm cung cấp dịch vụ với lý do đã có biểu hiện lách luật, vi phạm lệnh trừng phạt Mỹ áp lên Iran và Triều Tiên.

Hành động ngăn chặn của tổng thống Donald Trump đưa ra ngay trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc đang gặp nhiều căng thẳng và tranh chấp về thương mại. Vào ngày 6/7 tới đây, Mỹ sẽ áp thuế lên 34 tỉ USD giá trị hàng hoá Trung Quốc trong khi đối phương cũng sẽ có nhiều hành động đáp trả tương tự.