Sau một vài thương vụ mua bán và sáp nhập đình đám như Thế Giới Di Động mua lại 95,2% cổ phần điện máy Trần Anh hay Central Group của Thái Lan mua 49% cổ phần Nguyễn Kim, thị trường bán lẻ Việt Nam lại chuẩn bị đón nhận thêm một thông tin thú vị khác.

Vingroup

Theo đó, một nguồn tin giấu tên cho biết nhân viên của Viễn Thông A đã được thông báo và đang tiến hành những bước đầu tiên của quy trình sáp nhập dù ngày bàn giao chính thức sẽ bắt đầu vào tháng 8. Cả hai bên đều từ chối bình luận về thông tin này.

Vào đầu năm nay, DealstreetAsia đưa tin VinPro (chuỗi bán lẻ điện máy của VinGroup) bác bỏ tin đồn về việc mua lại Viễn Thông. Thời điểm đó, tập đoàn chưa tiết lộ ý định kinh doanh smartphone thương hiệu Việt và cũng chưa ra mắt VinSmart.

Viễn Thông A là một nhà bán lẽ cỡ trung lâu đời nhất Việt Nam còn duy trì được đến nay với 200 cửa hàng và 100 trung tâm bảo hành trên khắp Việt Nam.

Sau khi thị trường bán lẻ di động có dấu hiệu bão hoà, Viễn Thông A và nhiều tên tuổi đình đám như Nguyễn Kim, Trần Anh…đều lâm vào cảnh khó khăn. Trước đó, Trần Anh cũng đã được Thế Giới Di Động mua lại vào cuối năm ngoái. Chưa hết, mảng phân phối di động đang có nhiều khó khăn khiến DigiWorld, PSD đều phải tìm cách mở rộng danh mục mặt hàng, hay FPT Trading bán lại 47% vốn điều lệ cho công ty Đài Loan Synnex.

Cuộc đua mở shop, giành thị phần giữa Thế Giới Di Động và FPT cũng đã dần đi đến hồi kết với phần thắng thuộc về Thế Giới Di Động (40% thị phần).