Theo cập nhật từ nhà cái Happyluke, vào hồi đầu năm nay, Liên đoàn Bóng đá Thái Lan (FAT) đã có quyết định nhằm bắt kịp bóng đá thế giới khi thử nghiệm công nghệ VAR vào một số trận đấu cụ thể. Quốc gia này không nằm trong danh sách 12 nước được FIFA cấp phép thử nghiệm, do đó, phải đến vòng 24 Thái League vừa qua, VAR mới chính thức đi vào hoạt động tại Thái Lan.

Từ câu chuyện Thái Lan ứng dụng công nghệ VAR nhìn sang Việt Nam

Sự cởi mở và hội nhập của người làm bóng đá Thái Lan rất đáng được biểu dương. Họ dám thử thách những điều mới mẻ với mục đích cải thiện bóng đá nước nhà đồng thời bắt kịp xu hướng, công nghệ của bóng đá thế giới.

Đây không phải là lần đầu tiên Thái Lan ứng dụng công nghệ vào bóng đá. Trước đó, Thái League cũng đã từng sử dụng AAR để thay thế cho Goalline. Mỗi trận đấu sẽ có thêm 2 trợ lý trọng tài đứng tại 2 khung thành mỗi đội, chuyên nghiệp giống như khán giả thấy ở Champions League.

Muốn áp dụng công nghệ VAR, bóng đá Thái Lan đã phải bắt tay vào việc đào tạo và nâng cấp đội ngũ trọng tài. Song song với đó là áp lực xoá bỏ sự chi phối từ bên ngoài với giới truyền thông sau scandal ầm ĩ về việc dàn xếp tỷ số liên quan đến 12 người vào năm ngoái.

Mặc dù VAR vẫn còn đang gây ra nhiều tranh cãi nhưng chắc chắn nó sẽ là chỗ dựa vững chải cho những trận đấu thuộc các giải bóng đá chuyên nghiệp của VPF.

Trọng tài luôn là đối tượng bị chỉ trích nhiều nhất sau trận đấu, bất cứ ai cũng có thể nhắm vào sai sót của họ để lên án và nghi ngờ, đặc biệt là tại Việt Nam. Nhiều chuyên gia nhận định, VAR sẽ là cuộc cải cách mạnh mẽ của nền bóng đá trong nước và nó rất cần vai trò chủ đạo của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam. Tuy nhiên, để VAR đi vào thực tiễn chắc chắn sẽ cần thêm một thời gian.