Theo kế hoạch của Bộ TT&TT, thời gian tới đây, các đơn vị thuộc Bộ cần tháo gỡ khó khăn trong cấp phép băng tần để triển khai, đảm bảo chất lượng công nghệ mạng 4G.

Thử nghiệm sớm dịch vụ 5G tại Việt Nam

Theo đó, Bộ sẽ cấp tần số ngay trong quý III để các doanh nghiệp tiến hành triển khai mạng di động 4G. Với mạng 5G, Bộ sớm quy hoạch và cho phép các doanh nghiệp thử nghiệm ngay và cần ưu tiên triển khai từ nay đến hết năm 2018 tại TP.Hà Nội và TP.HCM. Song song với đó, Bộ sẽ hoàn thiện phương án đấu giá băng tần 2,6GHz, dự thảo phương án xử lý băng tần 850 MHz và đầu số 095 để trình lên Thủ tướng Chính phủ.

Hiện tại, theo chỉ đạo của Bộ trưởng, các doanh nghiệp viễn thông trong nước đang tích cực triển khai theo Nghị định số 49/2017/NĐ-CP về thi hành Luật Viễn thông. Bộ tập trung chỉ đạo, định hướng về việc tăng cường quản lý thông tin thuê bao, giá cước, chất lượng dịch vụ, khuyến mại và công tác quản lý SIM rác, tin nhắn rác, thẻ cào của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực viễn thông.

Vào tháng 7 vừa qua, Bộ đã hoàn thành xong nhiệm vụ xây dựng mục mã, số viễn thông được đấu giá và chuẩn bị triển khai dịch vụ chuyển mạng nhằm giữ nguyên số thuê bao cho khách hàng.

Dự kiến thời gian tới, Bộ sẽ tiến hành công tác thanh tra diện rộng các doanh nghiệp viễn thông về quản lý thuê bao di động trả trước.

Theo Báo cáo Thương mại về Tiềm năng 5G, các nhà mạng Việt Nam được dự báo sẽ có cơ hội đạt thêm 3,17 tỷ USD doanh thu khi sử dụng 5G để giải quyết các ngành số hoá công nghiệp. Đây cũng là tiềm năng lớn về doanh thu cho các nhà khai thác viễn thông dựa vào công nghệ 5G để nâng cao giá trị sản xuất và năng lượng tiện ích.