Thị trường di động Việt Nam vẫn chưa bước vào giai đoạn bão hoà

Theo báo cáo mới nhất từ Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), thị trường điện thoại tại Việt Nam đã bước vào giai đoạn ổn định nhưng vẫn còn nhiều cơ hội tăng trưởng nhờ vào các yếu tố sau:

+ Tăng doanh số ở thị phần điện thoại thông minh

+ Nhu cầu thay đổi điện thoại của nhóm khách hàng trung lưu và thượng lưu vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Thực tế cho thấy, thị trường điện thoại di động tại Việt Nam đã có sự thay đổi mạnh mẽ trong 5 năm qua với 11% số lượng hàng bán và 21% doanh số. Dự báo, giai đoạn 5 năm tiếp theo, con số này sẽ tiếp tục tăng trưởng vừa phải trong giai đoạn 2017-2022 với mức CAGR là 0,5% về số lượng và 8,3% về giá trị.

Trong bối cảnh điện thoại thông minh đang ngày càng rẻ và chứng tỏ được tầm quan trọng của mình trong cuộc sống, xu hướng dịch chuyển sang điện thoại thông minh của người dùng Việt Nam càng rõ nét, thể hiện ở việc doanh số smartphone tăng từ 20% năm 2012 lên 80% thị phần. Mặc dù vậy, tỷ lệ người dùng điện thoại thông minh trên tổng dân số của Việt Nam vẫn đang còn thấp, đạt 30% vào tháng 5 năm 2018 so với các nước khác trong khu vực.

Điều này đang dự báo trước về một sự chuyển đổi trên diện rộng sang điện thoại thông minh trong tương lai. Đây sẽ là điều kiện tốt cho doanh nghiệp tận dụng nhu cầu thay mới điện thoại của người tiêu dùng để tăng trưởng thị phần của mình. Đặc biệt là dòng smartphone ở mức giá rẻ và vừa để đến gần hơn với nhiều tầng lớp khách hàng Việt Nam.