Vào ngày 29/1, công ty viễn thông TPG của Úc đã ra thông báo về việc hoãn kế hoạch xây dựng mạng viễn thông 5G trị giá 2 tỷ AUD (tương đương 1,4 tỷ USD) bởi lệnh cấm của Chính phủ liên bang đối với việc sử dụng thiết bị từ tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc.

Công ty viễn thông lớn của Úc tạm ngừng nâng cấp mạng 5G

Vào năm 2017, TPG đã bắt đầu triển khai kế hoạch xây dựng mạng viễn thông mới với tổng số tiền chi ra tính đến hiện tại là 1,26 tỷ AUD.

Việc ký hợp đồng sử dụng thiết bị của công ty đã được thực hiện trước thời điểm Chính phủ Australia ban hành lệnh cấm vào tháng 8 năm ngoái do lo ngại vấn đề bảo mật thông tin. Điều này đang trở thành vấn đề phức tạp vượt ngoài tầm kiểm soát của TPG, là nguyên nhân dẫn đến công ty không có nhà cung cấp thiết bị viễn thông mạng 5G trong thời gian vừa qua.

Để đối mặt với tình trạng này, công ty đang nỗ lực tìm kiếm các giải pháp thay thế những rắc rối nảy sinh từ lệnh cấm trên, trước mắt sẽ là tạm dừng việc triển khai mạng 5G và tiếp tục cập nhật thị trường trước khi đưa ra các phương án giải quyết mới.

Trên thế giới hiện nay, Australia không phải là quốc gia duy nhất tìm cách ngăn “gã khổng lồ” công nghệ Trung Quốc “nhảy” vào các lĩnh vực nhạy cảm về an ninh quốc gia. Trước đó, Hoa Kỳ đã thông qua Đạo luật Cấp phép quốc phòng (NDAA) cấm Chính phủ liên bang và mọi nhà thầu quốc phòng không mua công nghệ từ hai tập đoàn ZTE và Huawei.

New Zealand – với vai trò là thành viên trong liên minh cũng chia sẻ thông tin tình báo Five Eyes, cấm và hạn chế sử dụng các thiết bị của Huawei.