Hiện nay, tỷ lệ dân số của Việt Nam có tài khoản ngân hàng mới chỉ chiếm khoảng 30%, trong khi đó mạng viễn thông di động, vùng phủ sóng đã đến được với 98% dân số, cho phép sử dụng tài khoản viễn thông để thanh toán trực tuyến thông qua kênh di động.

Từ vụ Rikvip - tìm ra bài toán thanh toán bằng tài khoản viễn thông

Thế nhưng, rào cản lớn nhất để phát triển ví điện tử nằm ở quy định người dùng ví điện tử phải nạp tiền từ tài khoản ngân hàng, vì vậy, số người dùng ví cũng chỉ có thể phát triển trong tỉ lệ dân số 30% chứ không thể phát triển rộng ra hơn.

Theo báo cáo, hiện nay mới có khoảng 30% dân số có tài khoản ngân hàng cũng đồng nghĩa là ngân hàng chưa hoặc không thể với tới nhiều khu vực như vùng sâu, vùng xa, vùng cao,…Vì vậy, để đến được với người dây tại đây, tài khoản viễn thông có thể kết nối với ví điện tử được ví như một mạng lưới “ngân hàng trực tuyến” bù đắp cho hạn chế là ngân hàng chưa/không thể với đến được.

Việc cho thí điểm thanh toán bằng tài khoản viễn thông sẽ giúp đa dạng hoá các kênh thanh toán trực tuyến để thúc đẩy không dùng tiền mặt, đặc biệt là trực tuyến hoá thanh toán ở các vùng sâu, xa; chưa kể, đây cũng là một sự tháo gỡ phá thế độc quyền của ngân hàng trong thời đại kinh tế số nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các loại hình dịch vụ và mô hình kinh tế mới, nhằm thúc đẩy nền kinh tế của Việt Nam phát triển.

Nhìn lại vụ án đánh bài trên mạng RikVip, bản chất của việc sử dụng thẻ cào không phải là các công ty viễn thông di động, các doanh nghiệp trung gian than toán…không hề hay biết dòng tiền chảy vào cờ bạc online. Sai lầm nằm ở chỗ, df biết việc này sai trái nhưng các cơ quan chức năng vẫn nhắm mắt làm ngơ hoặc “cố đấm ăn xôi” để trục lợi. Và đó là vấn đề mà pháp luật hiện hành cần phải “đánh sâu, đánh mạnh” hơn để không ai có cơ hội trục lợi.