Năm trước đây,cứ trung bình mỗi tuần, Tổng công ty EVN có khoảng 12.500 công việc trên lưới điện. Để kiểm soát an toàn, cán bộ làm công tác an toàn phải xuống trực tiếp hiện trường. Việc làm này khiến nhân lực tốn thời gian, công sức di chuyển , vừa cần nhiều nhân lực,vừa tốn kém chi phí đi lại… Trong khi đó, địa bàn quản lý của EVNNPC trải dài trên 27 tỉnh/thành phố; phần lớn thuộc vùng sâu, vùng xa, hải đảo…, đi lại rất khó khăn, lực lượng cán bộ làm công tác an toàn lại có hạn. Chưa kể, khi công nhân đến hiện trường,thực hiện các thao tác trên lưới,sau đó đoàn kiểm tra mới đến, nên việc kiểm tra, kiểm soát không được sát sao,kịp thời…

Việc ứng dụng hệ thống phần mềm để giám sát an toàn đã làm giảm thiểu được, cùng khắc phục được những thiếu sót trên. Cứ mỗi tuần theo kế hoạch đơn vị sẽ tiến hành đăng kí công việc trên lưới điện, trình các cấp phê duyệt trên hệ thống phần mềm. Thông qua phần mềm này, Tổng công ty cũng sẽ kiểm soát được toàn bộ khối lượng công việc trong tuần của từng điện lực/công ty điện lực, biết rõ đơn vị nào đang triển khai nội dung gì, công việc như thế nào, ở địa điểm nào, ai đang kiểm soát công tác an toàn tại đó.

Đáng chú ý ở đây, mỗi nhóm công nhân khi ra hiện trường làm việc bắt buộc phải có thiết bị di động thông minh chụp ảnh từng bước các thao tác gửi lên hệ thống. Lúc này, cán bộ an toàn ở các cấp từ điện lực/công ty/tổng công ty sẽ lập tức tiếp nhận được hình ảnh để theo dõi, giám sát; đồng thời có thể phân tích, đưa ra các giải pháp về kỹ thuật, khắc phục sự cố khi cần thiết mà không cần có mặt tại hiện trường.

Với việc đưa phần mềm này vào hoạt động cũng buộc mỗi cán bộ, công nhân khi làm việc phải có ý thức hơn trong việc thực hiện đúng quy trình, quy phạm đảm bảo an toàn, vì khi hình ảnh được gửi về hệ thống, nếu không tuân thủ quy trình an toàn sẽ bị trừ điểm trên hệ thống một cách rõ ràng, đúng quy trình.