Vào ngày 1/12, Hàn Quốc đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cung cấp dịch vụ mạng viễn thông di động thế hệ thứ 5. Tại Thế vận hội mùa đông Pyeongchang vào đầu năm nay, xứ sở kim chi cũng đã triển khai thí điểm dịch vụ mạng 5G với 3 hãng viễn thông di động hàng đầu của Hàn Quốc.

Công nghệ 5G được trông chờ bởi tốc độ cực nhanh, gián đoạn tín hiệu ở mức tối thiểu, từ đó giúp khắc phục hạn chế về khoảng cách ở tất cả mọi lĩnh vực. Đặc biệt là trong việc áp dụng các công nghệ như xe tự lái, phẫu thuật từ xa.
Khi ứng dụng công nghệ 5G vào các dịch vụ truyền thông công nghệ số như thực tế ảo (VR), thực tế ảo tăng cường (AR) cũng góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành CNTT.
Mặc dù vậy, việc xây dựng mạng lưới 5G ở 6 tỉnh thành lớn, trọng điểm là Seoul cùng các vụng lân cận sẽ phải mất vài tháng, đến lúc đó, điện thoại di động sử dụng mạng 5G mới được tung ra thị trường. Theo lịch dự kiến của Chính phủ Hàn Quốc, đến cuối năm 2019, khu vực phủ sóng mạng 5G mới được mở rộng ra toàn bộ các thành phố lớn.

Tuy nhiên đây cũng chỉ là kế hoạch, bởi giới chuyên gia cho rằng, quốc gia này cần phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, hoàn chỉnh để tiến tới một xã hội “siêu kết nối”, thời điểm mà con người, đồ vật hay máy móc đều được kết nối qua mạng 5G. Nhất là sau khi các dịch vụ viễn thông tại đây bị rơi vào trận hỗn loạn sau vụ hoả hoạn xảy ra ở công ty viễn thông KT vào tháng trước, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ hệ thống viễn thông tại Hàn Quốc.