Có vẻ như, các đại gia viễn thông Trung Quốc vừa trải qua một năm kinh doanh tụt dốc. Bước sang năm mới, khi mà ý chí chưa kịp khôi phục, ngành công nghệ Bắc Kinh lại đón nhận tin dữ khi cả Mỹ và Israel đều bày tỏ quan ngại về việc sử dụng các thiết bị viễn thông của nước này trong một số ngành nhạy cảm.

Theo đó, trong cuộc gặp giữa Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại Washington vừa qua, cả hai vị quan chức đều khẳng định sự lo ngại tình trạng đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ và các công ty viễn thông Trung Quốc đều nhằm mục đích thu thập thông tin tình báo.

Khi nhắc đến vấn đề hoạt động đầu tư của Trung Quốc tại cảng Haifa, cảng biển lớn nhất của Israel và là nơi neo đậu của các tàu chiến thuộc hạm đội 6 của Mỹ, ngài John Bolton khẳng định không muốn có bất cứ chướng ngại vật nào trong việc chia sẻ thông tin nhạy cảm với Israel.

Vào tháng 12/2016, tập đoàn Huawei đã thâu tóm công ty khởi nghiệp HexaTie của Israel để thu thập công nghệ lưu trữ dữ liệu đám mây. Song song với đó là hoàn tất thương vụ mua lại công ty nghiên cứu công nghệ thông tin Toga Networks nhưng lại không tiết lộ giá trị thương vụ này.

Vào tháng 8/2018, Mỹ bắt đầu ngăn chặn Huawei và một tập đoàn lớn khác của Trung Quốc là ZTE tiếp cận thị trường nước này với lý do đảm bảo an ninh quốc gia. Đến cuối năm, Nhà Trắng đang bắt đầu lên kế hoạch cấm các doanh nghiệp nước này mua thiết bị viễn thông có xuất xứ từ Trung Quốc.

Đáng chú ý, hàng loạt quốc gia khác như Nhật Bản, Australia, Anh, Đức và Pháp cũng bắt đầu theo chân Mỹ cấm các tập đoàn Trung Quốc tham gia vào những lĩnh vực công nghệ thông tin chiến lược.