Bạn đã từng nghe báo chí và tivi nhắc nhiều đến công nghệ thực phẩm. Tuy nhiên bạn không hiểu cụ thể nó là gì, bài viết sau đây sẽ giải thích rõ cho bạn.

Định nghĩa về công nghệ thực phẩm

Đây là một ngành công nghệ chuyên về lĩnh vực bảo quản, chế biến nông sản; kiểm tra, đánh giá chất lượng của sản phẩm trong quá trình sản xuất chế biến thực phẩm; nghiên cứu để phát triển các sản phẩm mới, vận hành các dây chuyền sản xuất – bảo quản, và tạo nên nguyên liệu mới trong các lĩnh vực thực phẩm, dược phẩm hoặc hóa học,…

Nghe thì khá trừu tượng nhưng nó lại có ứng dụng vô cùng rộng rãi. Tất cả những gì liên quan đến thực phẩm, đồ ăn đều cần đến ngành công nghệ này để phát triển.

Nhu cầu về công nghệ thực phẩm tại Việt Nam

Nhu cầu tiêu dùng của người dân thế giới nói chung và người Việt Nam nói riêng đối với thực phẩm ngày càng lớn. Đặc biệt, trong khi thực phẩm bẩn đang trở thành một vấn nạn thù nhu cầu về nguồn thực phẩm sạch và cách chế biến thực phẩm an toàn lớn hơn bao giờ hết.

Bên cạnh đó, Việt Nam là một trong những nước đứng đầu thế giới về xuất khẩu nông sản. Tuy nhiên trên thực tế chúng ta chủ yếu xuất khẩu thô, chưa có những dòng sản phẩm chế biến sẵn đa dạng. Điều này là một trong những bất lợi của nước ta trên trường quốc tế do yếu kém về chuyên môn, thiết bị, nhân lực trong ngành công nghệ thực phẩm. Vì vậy việc phát triển công nghệ thực phẩm hiện nay tại Việt Nam có một nhu cầu rất lớn và đóng vai trò quan trọng.

Chúng ta cần chú trọng hơn nữa trong việc đào tạo và phát triển công nghệ thực phẩm để có thể giúp ngành nghề thực phẩm Việt Nam ngày một vươn xa và vươn cao.