Với nhiệm vụ hỗ trợ các trọng tài để đưa ra những quyết định chính xác nhất trong các trận bóng và đảm bảo sự công bằng, công nghệ VAR được áp dụng cho các giải bóng lớn. Kỳ World cup 2018 là lần đầu tiên công nghệ này được áp dụng. Trước đó, công nghệ VAR đã được dùng thử nghiệm tại các vài trận đấu của Anh và một số trận tại Đức.

Để có thể quay cận cảnh mọi góc trên sân và phát hiện chính xác được các lỗi vi phạm, hệ thống camera sẽ được lắp đặt ở quanh sân bóng và ở trên cao khán đài để ghi lại được tất cả các tình huống xảy ra trong trận đấu. Tại World Cup năm 2018 tổ chức tại Nga, tại mỗi sân vận động, nước này đã lắp đặt gồm 33 camera khác nhau, với 8 camera quay chậm và 6 camera có thể quay siêu chậm. Đặc biệt có hai camera chuyên để quay lỗi việt vị sẽ được trích xuất khi xảy ra để hỗ trợ riêng cho các trợ lý trọng tài.

Công nghệ VAR tại World cup 2018 được kiểm soát, theo dõi bởi 13 trợ lý video ngồi tại một trung tâm đặc biệt ở Moscow để quan sát tất cả mọi trận đấu qua màn hình. Trong số đó, một trợ lý được chọn để quan sát cho từng trận đấu và hoạt động cùng với ba trợ lý khác ở trên sân.

Các tín hiệu được truyền trực tiếp từ sân vận động  gồm toàn cảnh trận đấu và các pha quay chậm từ camera lắp trên sân. Khi có các lỗi xảy ra mà trọng tài bỏ qua, không phát hiện được thì các trợ lý video này sẽ thông báo cho trọng tài chính, hoặc khi trọng tài chính phân vân trong các quyết định, sẽ hỏi ý kiến của đội ngũ trợ lý này. Tuy nhiên kết quả cuối cùng vẫn do trọng tài chính quyết định.

Dù VAR có những ưu điểm, giúp trận bóng công bằng hơn, nhưng nó cũng vấp phải nhiều sự chỉ trích và tranh cãi. Một số bộ phận người yêu thích bóng đá cho rằng, chính những tình huống tranh cãi là một phần tạo nên sức hấp dẫn, thú vị của bóng đá

Tuy có những ưu điểm vượt trội, thế nhưng không phải ai cũng ủng hộ VAR. Một nhóm những người thường xuyên đến sân cho biết họ không rõ lúc nào một quyết định sử dụng VAR được xem xét. Trong khi đó, nhóm người khác lại cho rằng bất chấp sự can thiệp của máy móc, những tình huống gây tranh cãi vẫn luôn là một phần của bóng đá, làm mất đi cảm xúc tự nhiên mà các trận bóng mang lại.