Ngày nay, cùng sự phát triển của khoa học kỹ thuật và công nghệ thì việc xe lái tự động hay xe không người lái đang phát triển không ngừng với sự đầu tư của những hãng xe nổi tiếng thế giới như Tesla, Audi và Volvo hay cả những ông trùm về công nghệ khổng lồ như Apple và Google.

Hiện nay, những chiếc xe sử dụng công nghệ không người lái đang được tiến hành thử nghiệm với sự rót vốn hàng tỷ đô từ các hãng xe lớn. Điều này đem đến một kỳ vọng trong tương lai về lái xe tự động để giảm thiểu bớt các tai nạn giao thông. Bởi trên thực tế cho thấy hầu như tai nạn giao thông đều liên quan đến người cầm lái như rượu bia, mất tập trung, xử lý kém…

Tại các hệ thống hỗ trợ lái xe tiên tiến (ADAS) hiện nay hầu như đều hiện hữu những công nghệ cần thiết để tạo nên xe không người lái như: Cảm biến chuyển động, Radar kiểm soát hành trình, kiểm soát ổn định điện tử, thiết bị cảnh báo chuyển làn đường, bản đồ điện tử và định ị GPS kết nối với vệ tinh.

ADAS sử dụng nhiều công nghệ hiện đại như radar và camera để phát hiện sự chuyển đổi các làn đường. Camera cho phép quan sát môi trường xung quanh. Radar cho phép xe quan sát lên đến phạm vi 100 m trong các điều kiện hư bóng tối, mưa, tuyết hay cả các trường hợp tầm nhìn kém khác. Lasers cung cấp khả năng quan sát về môi trường xung quanh, ba chiều theo mọi hướng.

Ngoài ra còn có thuật toán rất phức tạp nhằm xử lý các thông tin hệ thống thu thập được và biến chúng thành các hành vi thực tế để điều khiển vô lăng hoặc phanh. Với sự nghiên cứu, đầu tư thì việc điều khiển tự động này đang ngày một phát triển và trở nên hiệu quả hơn từng ngày.