Với sự phát triển của khoa học công nghệ ngày nay, dường như không điều gì là không thể. Trong đó, lĩnh vực nghiên cứu và chế tạo robot đang phát triển liên tục và thay đổi từng ngày. Các nhà khoa học đã và đang phát triển robot với những tính năng, chuyển động giống với con người nhất có thể nhằm phục vụ các mục đích khác nhau.

Vừa qua, các kỹ sư người Mỹ vừa phát triển ra một phương pháp khiến robot hai chân có thể di chuyển cân bằng giống như con người. Với sự phát triển này, ngày càng mở ra triển vọng robot có thể thay thế cho con người ở những công việc khó khăn, nguy hiểm và đạt được năng suất cao.

Được biết, đây là loại robot điều khiển từ xa. Người điều khiển mặc một chiếc áo vest có khả năng truyền được thông tin và các chuyển động cũng như lực phản ứng của con người lên mặt đất chuyền sang robot. Cũng nhờ chiếc áo vest này, người điều khiển một mặt ra lệnh cho robot, mặt khác cảm nhận được những chuyển động của robot để có thể điều khiển sự cân bằng, không để robot gặp vấn đề khi di chuyển.

Đặc biệt, robot còn có thể thực hiện những động tác phức tạp hơn như khi mở một cánh cửa nặng, người điều khiển sẽ thông qua áo vest, điểu khiển cho robot nghiêng về phía cánh cửa để đẩy ra mà không hề bị mất thăng bằng.

Hiện nay, các nhà nghiên cứu đang có kế hoạch phát triển robot có hình dáng giống như con người có sự kiểm soát cân bằng tối ưu nhất để có thể chạy được qua vùng thảm họa và đẩy những vật cản to lớn, nguy hiểm trong nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn