Gần đây, công nghệ điện toán đám mây là một trong những chủ để được đề cập đến và thảo luận nhiều nhất tại các sự kiện công nghệ tại Việt Nam. Tuy nhiên, vẫn chưa nhiều người hiểu và biết về công nghệ này.

Hiểu một cách đơn giản, điện toán đám mây (tên tiếng Anh là Cloud computing) là các nguồn điện toán khổng lồ như phần mềm, dịch vụ… sẽ nằm tại các máy chủ ảo – chính là đám mây ở trên Internet thay vì nằm trong máy tính của gia đình và văn phòng. Ở đó, mọi người đều có thể kết nối và sử dụng mỗi khi họ cần một cách rất tiện lợi. 

Với dịch vụ này, các doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được khoản chi phí vô cùng lớn khi không phải mua và duy trì máy tính cũng như các phần mềm. Các doanh nghiệp sẽ tập trung sản xuất và khai thác các tài nguyên trên internet một cách dễ dàng, nhanh chóng hơn. Nói một cách khác, điện toán đám mây là một giải pháp vô cùng tối ưu để các doanh nghiệp có thể giảm thiểu chi phí đồng thời nâng cao hiệu suất làm việc một cách tối đa nhất.  

Theo dự đoán, thị trường dịch vụ công nghệ đám mây được sẽ đạt khoảng 191 tỉ USD toàn cầu trong năm 2020. Đây thực sự là một thị trường có tiềm năng to lớn, tuy nhiên đi kèm với các cơ hội mà thị trường này mở ra cũng là rất nhiều thách thức cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. 

Tại Việt Nam, thị trường đám mây chỉ mới phát triển, mức chi tiêu cho đám mây tại Việt Nam còn khá thấp so với các quốc gia khác trong khu vực như thấp hơn tới 107 lần so với Singapore, 24 lần so với Thái Lan…