Bài viết xin tiếp tục giới thiệu tới quý độc giả những phát minh công nghệ với tính ứng dụng thực tiễn vô cùng lớn, làm thay đổi cả đời sống của người Việt trong thế kỷ 21.

Công nghệ nano

Đây là một trong những công nghệ vô cùng quan trọng, áp dụng được trên rất nhiều lĩnh vực, như may mặc, ngành điện tử và đặc biệt là ngành y trong việc điều trị ung thư.

Theo các nhà khoa học dự đoán thì chỉ trong tương lai không xa, công nghệ nano sẽ chiếm lĩnh hầu hết mọi lĩnh vực khoa học của con người.

 Internet di động

Chúng ta vẫn thường gọi là mạng 3G, 4G hay 5G. Đây thực sự là công nghệ có tính ứng dụng và tiện ích rất lớn. Thay vì chỉ kết nối internet thông qua cắm dây ở máy vi tính, thì bây giờ chỉ cần một chiếc smartphone, bạn có thể kết nối internet ở bất cứ nơi đâu. Hiện nay ở Việt Nam, sóng 4G đã được phủ sóng rộng rãi và đang chuẩn bị cho hạ tầng 5G

 Trí tuệ nhân tạo

 Trí tuệ nhân tạo (AI) là trí tuệ do con người lập trình nên nhằm giúp máy tính có thể tự động hóa, thực hiện các hành vi thông minh như con người. Các ứng dụng thường thấy của AI hàng ngày như trợ lý ảo Google Now hay phần mềm Siri trên điện thoại iPhone.

 Kỹ thuật di truyền

Đây là công nghệ vô cùng quan trọng trong y học. Theo đó, có thể thay đổi gen bằng công nghệ sinh học. Nông nghiệp và  học là hai lĩnh vực sử dụng công nghệ này một cách phổ biến nhất. Nổi bật nhất là 3 giống ngô biến đổi gen được sản xuất đại trà tại Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn nhiều luồng ý kiến trái chiều về sự an toàn của các thực phẩm biến đổi gen này.