Sự diễn biến phức tạp và lây lan của dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân. Nhằm bảo vệ an toàn, sức khỏe và phòng tránh sự lây lan của dịch bệnh, các em học sinh đã phải nghỉ học trong một khoảng thời gian dài.

Nhằm giúp các em học sinh có thể ôn tập lại lượng kiến thức, không bị quên trong thời gian nghỉ quá dài, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã áp dụng công nghệ thông tin vào công tác dạy và học.  

Các hình thức học trực tuyến qua mạng được các nhà trường áp dụng. Học sinh có thể trao đổi, xin ý kiến của giáo viên qua mạng xã hội như zalo, facebook hoặc gửi Email. Với các giáo viên, thay vì đến trường học, các thầy cô sẽ up bài giảng lên trang youtube và gửi link để các học sinh tham khảo, nghiên cứu.

Tại một số trường, các phần mềm học trực tuyến được áp dụng. Cô trò sẽ học trực tuyến và cung trao đổi thông qua các ứng dụng học thông minh. Việc học trực tuyến này được các em học sinh thích thú bởi sự thú vị và tương tác rất sôi nổi.

 Để bắt kịp với xu thế của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, ngành giáo dục đào tạo đã chú trọng trong việc nâng cao trình độ và kỹ năng về công nghệ thông tin cho các giáo viên, đặc biệt là rút ngắn khoảng cách công nghệ giữa khu vực thành thị và nông thôn.

 Việc học trực tuyến đã và đang phát huy hiệu quả khá tốt. Các em học sinh không cần phải đến trường mà vẫn có thể học bất cứ ở đâu, trong thời gian nào thông qua smartphone hoặc máy tính có kết nối internet.