Vừa qua, hãng điện thoại trái táo khuyết Apple đã nộp bằng sáng chế về một công nghệ mới ứng dụng trên điện thoại thông minh, máy tính bảng và máy tính xách tay nhằm bảo vệ quyền riêng tư, ngăn chặn sự tò mò của người khác đọc thông tin trên màn hình các thiết bị cá nhân của mình.

 Đây là một ứng dụng khá thiết thực bởi các thiết bị cá nhân như điện thoại di động, máy tính bảng… chứa đựng những thông tin mang tính cá nhân, riêng tư rất qua trọng và việc bị nhìn trộm qua màn hình đôi khi dẫn đến nhiều điều phiền phức. Chính vì vậy, bằng sáng chế của Apple về công nghệ này sẽ đảm bảo quyền riêng tư cho tất cả những người dùng các thiết bị di động mà không lo bị nhìn trộm.

Theo đó, bằng sáng chế có tên gọi là Gaze-Dependent Display Encryption nghĩa là mã hóa màn hình phụ thuộc vào ánh mắt. Công nghệ này sẽ phát hiện ra phần màn hình mà người dùng đang nhìn thông qua ánh mắt, và che khuất đi phần màn hình còn lại. Với công nghệ này, chỉ có người dùng xem chủ động thì mới thấy được nội dung hiển thị còn những người nhìn lén thì sẽ không thể đọc được những nội dung hiển thị trên màn hình.

 Về giải pháp ngăn chặn sự tò mò, nhìn trộm của người ngoài vào màn hình cũng đã được BlackBerry nghiên cứu với chức năng Privacy Shade trên các dòng điện thoại thông minh của BlackBerry. Tuy nhiên công nghệ của BlackBerry dựa trên việc người dùng di chuyển ngón tay lên phần màn hình muốn đọc còn công nghệ của Apple thì hiện đại hơn với khả năng phát hiện qua ánh mắt.