Vương quốc Anh được cho là đang nghiền ngẫm việc giới thiệu một ứng dụng theo dõi liên lạc sẽ cảnh báo mọi người nếu họ ở gần người bị nhiễm coronavirus và do đó nên tự cách ly.

Một báo cáo của Sky News hôm thứ ba đã mô tả NHSX, bộ phận đổi mới của Dịch vụ Y tế Quốc gia của Anh, đã hợp tác với công ty Pivotal của Mỹ để phát triển ứng dụng, có thể được phát hành khi chính phủ Anh giảm bớt các hạn chế đi lại hiện tại. Theo Sky, mọi người sẽ phải chọn tham gia sử dụng ứng dụng, mặc dù NHS hy vọng ít nhất 50% dân số sẽ chọn làm như vậy.

NHSX đã tập hợp chuyên gia từ trong và ngoài tổ chức để thực hiện việc xem xét liệu các giải pháp công nghệ có thể hữu ích trong việc theo dõi và quản lý coronavirus hay không, người phát ngôn của NHSX nói.

Anh phát triển ứng dụng theo dõi coronavirus
Anh phát triển ứng dụng theo dõi coronavirus

Sau khi tải xuống điện thoại của ai đó, ứng dụng sẽ hoạt động bằng cách sử dụng tín hiệu Bluetooth để giữ một bản ghi ẩn danh của tất cả các thiết bị khác mà nó tiếp xúc. Nếu những người có ứng dụng sau đó kiểm tra dương tính với coronavirus, họ có thể cho phép tất cả những người mà họ gần được thông báo, vì vậy những người đó có thể tự cô lập. Hy vọng là nếu mọi người sử dụng ứng dụng và thông báo cho những người khác khi họ cần cách ly, các biện pháp hạn chế chặt chẽ hiện đã được áp dụng ở Anh trong một tuần sẽ không còn cần thiết nữa.

Theo dõi những người có thể bị phơi nhiễm được gọi là theo dõi liên lạc và đó là cách tiếp cận phổ biến để ngăn ngừa sự lây lan của bệnh. Nó đã được sử dụng trước đây, ví dụ, để quản lý sự bùng phát ebola. Tuy nhiên, việc đưa bất kỳ loại công nghệ theo dõi nào vào điện thoại có thể gây ra những lo ngại về quyền riêng tư. NHS đang tìm cách giải quyết những lo lắng đó bằng cách dựa vào Bluetooth chứ không phải GPS và không thường xuyên tải các liên hệ lên cơ sở dữ liệu trung tâm.

Singapore hiện đang sử dụng một ứng dụng tương tự, được gọi là TraceTogether và Ireland được cho là sẽ tung ra phiên bản ứng dụng của riêng mình trong những ngày tới.